Giới thiệu Khoa Toán - Trường ĐHSP Hà Nội 2

             Khoa Toán, trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập năm 1967. Sau khi di chuyển về các địa phương tránh chiến tranh, năm 1975 Khoa chuyển về thị trấn Xuân Hòa nay là phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Khoa có 34 viên chức, trong đó có 32 giảng viên và 02 chuyên viên. Về trình độ, Khoa Toán có 08 Tiến sĩ, 14 Thạc sĩ và 12 Cử nhân. Về chức danh, có 01 PGS-GVCC, 06 GVC và 25 GV. Hiện nay, khoa Toán đang thực hiện việc đào tạo cử nhân ngành Sư phạm Toán học, hai chuyên ngành thạc sĩ: Toán giải tích, Toán ứng dụng và chuyên ngành tiến sĩ Toán giải tích. Ngoài ra khoa cũng đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy các học phần toán cho các khoa trong trường.
             Quá trình phát triển của Khoa có thể chia làm 3 thời kỳ. Thời kỳ thứ nhất từ năm 1967 đến năm 1975, theo tiếng gọi của Tổ quốc, nhiều cán bộ, sinh viên của khoa đã gác bút nghiên lên đường ra trận. Hòa bình lập lại, cùng với nhiều đơn vị, khoa Toán chuyển lên vùng đất trung du đầy nắng gió, lúc đó là thị trấn Xuân Hòa, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đây là điểm mở đầu của thời kỳ thứ hai từ năm 1975 đến năm 1991. Thời kỳ này cán bộ và sinh viên của khoa vừa phải giảng dạy, học tập vừa tham gia lao động xây dựng cơ sở vật chất của trường. Chèo lái con thuyền khoa Toán ngày đó là cố NGƯT Đỗ Minh Tư (nhiệm kỳ 1975-1981), tiếp đó là cố NGƯT.PGS.TS Nguyễn Quý Khang (nhiệm kỳ 1981-1991). Thời kỳ thứ ba từ năm 1991 đến nay. Những năm đầu thập kỷ 90 đầy biến động của các nước xã hội chủ nghĩa cũng đánh dấu một bước thoái trào của giáo dục, số lượng sinh viên nhiều năm giảm đáng kể. Mặc dù vậy, các thế hệ cán bộ và sinh viên khoa Toán vẫn tiếp bước truyền thống, vượt qua khó khăn của thời kỳ đầu bước vào kinh tế thị trường, giảng dạy chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho thời kỳ phát triển này có thể kể đến cố Nhà giáo-TS Kiều Đức Thành (nhiệm kỳ 1992-1996), Nhà giáo-ThS Phan Hồng Trường (nhiệm kỳ 1996-2002), NGƯT-PGS.TS Khuất Văn Ninh (nhiệm kỳ 2002-2006), Nhà giáo-TS Nguyễn Văn Hùng (nhiệm kỳ 2006-2011) và Trưởng khoa đương nhiệm là Nhà giáo-TS Trần Minh Tước.
             Đến nay, chất lượng đào tạo của Khoa đã được khẳng định bởi các nhà tuyển dụng và các kì thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc. Trình độ sinh viên sư phạm Toán được xếp vào các trường tốp đầu và được ưu tiên trong xét tuyển ở các địa phương. Hàng năm, Khoa đều tổ chức kỳ thi Olympic Toán cao cấp và Toán sơ cấp cho các sinh viên yêu thích toán học trong và ngoài khoa. Từ phong trào này, Khoa lựa chọn được đội tuyển tham dự Olympic toán sinh viên toàn quốc và đã có nhiều sinh viên đạt giải cao. Qua đó, nhiều sinh viên đã trưởng thành, vinh dự trở thành cán bộ giảng dạy và thành công trong nghiên cứu khoa học.
             Những năm đầu thế kỷ XXI, với tầm nhìn chiến lược, khoa Toán đã xây dựng chương trình, mở các mã ngành đào tạo Sau đại học và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ các chuyên ngành Toán giải tích, Toán ứng dụng  và đào tạo trình độ tiến sĩ Toán Giải tích.
             Nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của đơn vị, bắt đầu từ năm học 2015-2016, khoa Toán đã tham mưu cho Nhà trường tạo lập mối liên kết với Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện chương trình đào tạo cử nhân khoa học chất lượng cao, chương trình cử nhân Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh nhằm tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội trong giai đoạn mới. Cùng với đó, Khoa Toán cũng đã có được sự liên kết với nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong nước và quốc tế.
             Trong sự nghiệp đổi mới giáo dục Việt Nam, Khoa Toán cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự đóng góp của Trường ĐHSP Hà Nội 2 với nền giáo dục nước nhà.
             Trong suốt thời gian hơn 40 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa, công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giảng viên và công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) được đặc biệt chú trọng trong chiến lược phát triển của Khoa Toán. Những năm đầu của thời kỳ xây dựng đội ngũ, Khoa Toán mới có 3 TS. Đến nay đã có trên 20 GV đã bảo vệ luận án TS trong và ngoài nước. Đội ngũ giảng viên của Khoa thường xuyên được bổ sung. Nhiều giảng viên đã bảo vệ luận án ở tuổi 30. Trong công tác NCKH đã có nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, đề tài NAFOSTED, đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu. Nhiều công trình khoa học chủ yếu được công bố trên các tạp chí quốc tế và tạp chí chuyên ngành trong nước.
             Bên cạnh đó, không ít giảng viên trưởng thành từ khoa Toán đã được đề bạt làm lãnh đạo Trường như NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Huy Lợi, làm Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng các nhiệm kì từ 1996 đến 2006, NGƯT.PGS.TS. Khuất Văn Ninh làm phó hiệu trưởng nhiệm kì 2006 – 2011, PGS.TS. Nguyễn Quang Huy là hiệu trưởng đương nhiệm. Một số còn được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo cấp vụ ở Bộ GD- ĐT hoặc lãnh đạo Trường ĐH, Viện nghiên cứu. Như cố nhà giáo TS. Kiều Đức Thành đã từng là vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (GDTH), TS. Lê Tiến Thành - nguyên vụ trưởng Vụ GDTH, TS. Tạ Ngọc Trí – phó vụ trưởng Vụ GDTH,  PGS.TS. Vũ Quốc Chung, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, TS. Dương Lương Sơn – nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Trần Trọng Nguyên – Phó Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Thầy Lê Quang Vĩnh – phó chánh Văn phòng TƯ Đảng.
             T
ính đến nay Khoa Toán đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp. Đây là lực lượng hùng hậu các nhà giáo đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Nhiều cựu SV Khoa Toán đã là giáo viên dạy giỏi, lãnh đạo các trường THPT, lãnh đạo Phòng, Sở GD-ĐT, lãnh đạo các vụ trên Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Trường và lãnh đạo Đảng, chính quyền ở các địa phương. Khoa Toán và Trường ĐHSP Hà Nội 2 rất tự hào có đồng chí Nguyễn Hữu Độ - cựu SV Khoa Toán khóa 5 (1979 -1983) vừa được bổ nhiệm cuong vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Những cựu SV bằng đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp giáo dục đã góp phần làm nên thương hiệu Trường ĐHSP Hà Nội 2, và Khoa Toán.
             Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, khoa Toán đã được phong tặng nhiều danh hiệu thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ nhiều lần tặng bằng khen. Thành tích đáng nói đến nhất từ khi thành lập cho tới nay đó là Huân chương Lao động hạng Ba, khoa Toán đã được Nhà nước trao tặng năm 2014.
             Trước thời cơ, vận hội và thách thức mới của đất nước và của ngành giáo dục, khoa Toán tiếp tục giữ vững truyền thống, chủ động hội nhập, sáng tạo, xứng đáng là một đơn vị mũi nhọn của Nhà trường.