05:51 EDT Thứ năm, 17/08/2017

Trang chủ » Giới thiệu

Giới thiệu Khoa Toán

Khoa Toán, trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập năm 1967. Sau khi di chuyển về các địa phương tránh chiến tranh, năm 1975 Khoa chuyển về thị trấn Xuân Hòa nay là phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Khoa có 33 viên chức, trong đó có 31 giảng viên (PGS.TS: 1, GVC.TS: 2, GVC.ThS: 16, ThS: 6, CN: 8), 2 chuyên viên.

KHOA TOÁN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI 2

Tập thể Cán bộ - Giảng viên (14/11/2012)

Trưởng khoa:  

                        GVC.TS Trần Minh Tước  

Phó Trưởng khoa:

                        GVC.TS Trần Văn Bằng                 GVC.ThS Nguyễn Huy Hưng
 

Khoa Toán, trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập năm 1967. Sau khi di chuyển về các địa phương tránh chiến tranh, năm 1975 Khoa chuyển về thị trấn Xuân Hòa nay là phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Khoa có 33 viên chức, trong đó có 31 giảng viên (PGS.TS: 1, GVC.TS: 2, GVC.ThS: 16, ThS: 6, CN: 8), 2 chuyên viên. Chi bộ có 20 đảng viên. Chi đoàn CBGD có 10 đoàn viên. Khoa đào tạo hai chuyên ngành trình độ đại học: Cử nhân Toán học và Sư phạm Toán, một chuyên ngành trình độ thạc sĩ Toán giải tích, một chuyên ngành tiến sĩ Toán giải tích; giảng dạy các học phần toán cho các khoa trong trường.

Quá trình phát triển của Khoa có thể chia làm 3 thời kỳ. Thời kỳ thứ nhất từ năm 1967 đến năm 1975, theo tiếng gọi của Tổ quốc, nhiều cán bộ, sinh viên của khoa đã gác bút nghiên lên đường ra trận. Hòa bình lập lại, cùng với nhiều đơn vị, khoa Toán chuyển lên vùng đất trung du đầy nắng gió, lúc đó là thị trấn Xuân Hòa, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đây là điểm mở đầu của thời kỳ thứ hai từ năm 1975 đến năm 1991. Thời kỳ này cán bộ và sinh viên của khoa vừa phải giảng dạy, học tập vừa tham gia lao động xây dựng cơ sở vật chất của trường. Chèo lái con thuyền khoa Toán ngày đó là cố NGƯT Đỗ Minh Tư (nhiệm kỳ 1975-1981), tiếp đó là cố NGƯT.PGS.TS Nguyễn Quý Khang (nhiệm kỳ 1981-1991). Thời kỳ thứ ba từ năm 1991 đến nay. Những năm đầu thập kỷ 90 đầy biến động của các nước xã hội chủ nghĩa cũng đánh dấu một bước thoái trào của giáo dục, số lượng sinh viên nhiều năm giảm đáng kể. Mặc dù vậy, các thế hệ cán bộ và sinh viên khoa Toán vẫn tiếp bước truyền thống, vượt qua khó khăn của thời kỳ đầu bước vào kinh tế thị trường, giảng dạy chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho thời kỳ phát triển này có thể kể đến cố nhà giáo-TS Kiều Đức Thành (nhiệm kỳ 1992-1996), nhà giáo-ThS Phan Hồng Trường (nhiệm kỳ 1996-2002), NGƯT.PGS.TS Khuất Văn Ninh (nhiệm kỳ 2002-2006), nhà giáo-TS Nguyễn Văn Hùng (nhiệm kỳ 2006-2011) và trưởng khoa đương nhiệm là nhà giáo-TS Trần Minh Tước.

Đến nay, chất lượng đào tạo của Khoa đã được khẳng định bởi các nhà tuyển dụng và các kì thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc. Trình độ sinh viên sư phạm Toán được xếp vào các trường tốp đầu và được ưu tiên trong xét tuyển ở các địa phương. Hằng năm, Khoa tổ chức kỳ thi Olympic Toán cao cấp và Toán sơ cấp cho sinh viên yêu thích toán học trong và ngoài khoa. Từ phong trào này, Khoa lựa chọn được đội tuyển tham dự Olympic toán sinh viên toàn quốc và đã có nhiều sinh viên đạt giải cao. Qua đó, nhiều sinh viên đã trưởng thành, vinh dự trở thành cán bộ giảng dạy và thành công trong nghiên cứu khoa học.

Những năm đầu thế kỷ XXI, với tầm nhìn chiến lược, khoa Toán đã xây dựng chương trình, đề nghị cho phép mở mã ngành đào tạo Sau đại học và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Toán giải tích năm 2004, đến năm 2011 đào tạo trình Tiến sĩ Toán Giải tích và đến năm 2013, sẽ đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Toán ứng dụng.

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, khoa Toán đã được phong tặng nhiều danh hiệu thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ nhiều lần tặng bằng khen.

Trước thời cơ, vận hội và thách thức mới của đất nước và của ngành giáo dục, khoa Toán tiếp tục giữ vững truyền thống, chủ động hội nhập, sáng tạo, xứng đáng là một khoa mũi nhọn của Nhà trường

 

 
  Giao lưu Chào tân sinh viên năm 2012
(Khoa Toán kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân - Khoa Toán, ĐHSP Hà Nội 2)